Có nên cạo vôi răng hay không? Mặt lợi và hại của việc cạo vôi răng

17-05-2017|Categories: Tư Vấn cạo vôi răng|Tags: |0 Comments
Có nên cạo vôi răng hay không? Mặt lợi và hại của việc cạo vôi răng
5 (100%) 3 votes

Câu hỏi:

Thưa bác sĩ! Cho em hỏi có nên cạo vôi răng hay không ạ? Em nghe nói cạo vôi răng là việc làm cần thiết nhưng cũng có thể gây tổn thương răng và nướu nên còn băn khoăn không biết nên đi cạo vôi răng hay không. Rất mong bác sĩ giải đáp giúp em trong thời gian sớm nhất. Cảm ơn bác sĩ. (Thúy Quỳnh – Nha Trang).

Trả Lời:

Thân chào bạn!
Rất cảm ơn bạn Thúy Quỳnh đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “ Có nên cạo vôi răng hay không ?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Cạo vôi răng là thủ thuật nha khoa giúp làm sạch các mảng bám cứng chắc bám đọng trên răng và nướu răng, đồng thời diệt sạch các vi khuẩn trú ngụ bên trong lớp mảng bám đó. Tuy nhiên, có khá nhiều trường hợp cạo cao răng gây tổn thương răng và nướu, thậm chí có thể làm thưa răng hơn ban đầu. Vậy, có nên cạo vôi răng hay không?

Có nên cạo vôi răng hay không? Mặt lợi và hại của việc cạo vôi răng1Có nên cạo vôi răng hay không?

Có nên cạo vôi răng hay không? Mặt lợi và hại của việc cạo vôi răng

Có nên cạo vôi răng hay không là băn khoăn của rất nhiều người. Muốn biết rõ có nên cạo vôi răng hay không, bạn có thể tìm hiểu các mặt lợi và hại của việc cạo vôi răng.

* Các lợi ích của việc cạo vôi răng

Cạo vôi răng đem lại khá nhiều lợi ích khác nhau cho bệnh nhân cả về thẩm mỹ và sức khỏe. Chính các lợi ích này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định có nên cạo vôi răng hay không.

Lợi ích đầu tiên nhất mà cạo vôi răng đem lại là loại sạch các mảng bám màu vàng hoặc nâu đỏ bám trên răng và dưới nướu, giúp răng sáng bóng hơn. Khi cao răng được làm sạch, bạn sẽ tự tin hơn khi giao tiếp, cười nói. Không những thế, cạo vôi răng còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực khác về sức khỏe.

Có nên cạo vôi răng hay không? Mặt lợi và hại của việc cạo vôi răng2Hình ảnh khách hàng trước và sau khi cạo vôi răng tại Nha khoa KIM

*Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi người

Việc cạo vôi răng sẽ loại bỏ các mảng bám cao răng – chính là nơi trú ngụ của các vi khuẩn gây bệnh, từ đó ngăn chặn hiệu quả sự sinh sôi, nảy nở cũng như sự tấn công của các vi khuẩn gây bệnh, phòng chống hiệu quả các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu… xảy ra.

Bên cạnh đó, cạo vôi răng còn có tác dụng rất tốt trong việc ngăn chặn các bệnh lý toàn thân khác như các bệnh về tiêu hóa, tim mạch, các bệnh về máu… Do cạo vôi răng giúp loại bỏ hoàn toàn vôi răng vốn được xem là thủ phạm sâu xa dẫn tới phát sinh các bệnh lý toàn thân trên. Như vậy, chỉ bằng các lợi ích của việc cạo vôi răng, bạn cũng đã rõ có nên cạo vôi răng hay không.

Nhưng nếu bạn còn băn khoăn có nên cạo vôi răng hay không khi có nhiều lời khẳng định rằng cạo vôi răng gây hại cho răng và nướu. Thậm chí có thể gây tổn thương răng thì bạn có thể tìm hiểu rõ hơn các tác hại của việc cạo vôi răng sai cách.

Các tác hại hi hữu của việc cạo vôi răng

Cạo vôi răng không đúng cách có thể gây ra các ảnh hưởng xấu tới sức khỏe răng miệng. Trong đó có thể kể tới các tác hại như:

− Gây chảy máu chân răng

Cạo vôi răng có thể gây chảy máu chân răng do thao tác bóc tách nướu quá mạnh hoặc thực hiện sai kỹ thuật cạo vôi răng.

Có nên cạo vôi răng hay không? Mặt lợi và hại của việc cạo vôi răng3Cạo vôi răng sai kỹ thuật có thể gây chảy máu chân răng

− Người bệnh có thể bị đau nhức

Sau khi cạo vôi răng, bệnh nhân có thể bị đau nhức răng do sai lầm trong việc chọn phương pháp cạo cao răng hoặc do bác sĩ có tay nghề non kém.

− Răng có thể bị thưa hơn ban đầu

Trong trường hợp dùng các thủ thuật cạo cao răng truyền thống, chẳng hạn như các dụng cụ cạo cao răng bằng các dụng cụ cầm tay tay, răng của bệnh nhân có thể bị thưa ra hơn ban đầu hoặc cạo cao răng không triệt để, các mảng bám cao răng vẫn còn tồn tại trên răng và nướu…

Tuy nhiên, các tác hại này chỉ xảy ra khi bạn cạo vôi răng không đúng cách hoặc chọn cơ sở nha khoa cạo vôi răng kém chất lượng, bác sĩ có tay nghề non kém, thiếu kinh nghiệm. Các tác hại nhỏ này có thể được khắc phục hiệu quả khi bạn chọn trung tâm nha khoa lớn, có bác sĩ giỏi và áp dụng phương pháp cạo vôi răng tiên tiến.

Tựu chung lại, bạn không nên băn khoăn có nên cạo vôi răng hay không mà thay vào đó, hãy nhìn vào các lợi ích thiết thực của việc cạo vôi răng đem lại. Riêng về các tác hại nhỏ của việc cạo vôi răng, bạn hoàn toàn có thể khắc phục khi tới cơ sở nha khoa uy tín. Do đó, nếu có nhu cầu cạo vôi răng, hãy mạnh dạn đến các trung tâm uy tín để thực hiện, hàm răng của bạn sẽ sáng khỏe và đẹp hơn.

Thẻ:

Để lại bình luận của bạn


BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN